#วไลยชวนอ่าน การส่งเสริมองค์ความรู้และยกระดับคุณภาพหน่อไม้ดองให้ถูกสุขลักษณะกลุ่มอาชีพหน่อไม้ดอง ตําบลบ้านแก้ง อําเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว บทความวิจัยโดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เทอดเกียรติ แก้วพวง

#วไลยชวนอ่าน
ขอแนะนำผลงานทางวิชาการจากผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เทอดเกียรติ แก้วพวง อาจารย์นักพัฒนาท้องถิ่น มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ สระแก้ว

ผศ.ดร.เทอดเกียรติ แก้วพวง ให้ความสนใจประเด็นเกี่ยวกับส่งเสริมสร้างการเรียนรู้ พัฒนาอาชีพ ยกระดับผลิตภัณฑ์ของชุมชนท้องถิ่น ในหัวข้อ การส่งเสริมองค์ความรู้และยกระดับคุณภาพหน่อไม้ดองให้ถูกสุขลักษณะกลุ่มอาชีพหน่อไม้ดอง ตําบลบ้านแก้ง อําเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว Knowledge promotion and upgrading the quality of pickled bamboo shoots to ensure hygiene in pickled bamboo shoot occupation group Ban Kaeng Subdistrict, Mueang Sa-Kaeo District Sa-Kaeo Province

การส่งเสริมยกระดับคุณภาพหน่อไม้ดอง ให้ถูกสุขลักษณะ กลุ่มอาชีพ หน่อไม้ดอง ตําบลบ้านแก้ง อําเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว มีวัตถุประสงค์เพื่อ แก้ไขปัญหาและยกระดับคุณภาพหน่อไม้ดองซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปพื้นถิ่นให้นําไปสู่การรับรองมาตราฐานในอนาคต กระบวนการส่งเสริมองค์ความรู้แก้ไขปัญหากระบวนผลิตหน่อไม้ดองให้ถูกสุขลักษณะ กระบวนการทําความสะอาดเกลือที่เป็นส่วนประกอบสําคัญด้วยวิธีการตกผลึกเกลือ ทําให้เกลือนั้นมีความบริสุทธิ์ สะอาดมากยิ่งขึ้น และมีความเข้าใจถึงประโยชน์และข้อควรระวังการรับประทานหน่อไม้ การแปรรูปหน่อไม้ รักษาความสะอาด รักษาสุขภาพและรักษาสิ่งแวดล้อม การลดสารไซยาไนด์จากเปลือกหน่อไม้ และเนื้อหน่อไม้ที่รับประทาน โดยกลุ่มเป้าหมายได้ถ่ายทอดองค์ความรู้สู่ประชาชนในพื้นที่โดยรอบ ผลการถ่ายทอดองค์ความรู้ พบว่ากลุ่มอาชีพหน่อไม้ดองได้มีความรู้ความเข้าใจในกระบวนการแปรรูปหน่อไม้ดอง เข้าใจขั้นตอนและสามารถผลิตเกลือที่สะอาดถูกสุขลักษณะได้ด้วยตนเองและนําไปเป็นส่วนประกอบสําคัญในการผลิตหน่อไม้ดองที่สะอาด ถูกสุขลักษณะมากยิ่งขึ้น และมีความเข้าใจ ตระหนักในการแก้ไขปัญหาสารไซยาไนด์จากเปลือกหน่อไม้และเนื้อหน่อไม้มากยิ่งขึ้น ด้วยวิธีการนําไปแช่น้ําเพื่อให้สารไซยาไนด์ละลายออกจากเปลือกก่อนทิ้งเพื่อลดสารพิษจากเปลือกหน่อไม้ก่อนนําไปทิ้งหรือการนําไปเผาทําเป็นเชื้อเพลิง และการต้มในน้ําเดือดเป็นเวลา 45 – 60 นาที เพื่อทําลายสารไซยาไนด์ในเนื้อหน่อไม้ก่อนนําไปรับประทานหรือประกอบอาหาร

>>>>>สามารถอ่านบทความวิจัยเพิ่มเติม ได้ที่ https://so03.tci-thaijo.org/index.php/JLGISRRU/article/view/251032/175348

#วไลยชวนอ่าน #VRUSK #วไลยอลงกรณ์สระแก้ว #สระแก้ว #หน่อไม้ดอง #หน่อไม้สด #ไซยาไนด์ #เกลือ #ตําบลบ้านแก้ง

Scroll to Top